Đà Nẵng đang đẩy mạnh khai thác nguồn khách Ấn Độ, nhưng trên địa bàn lại có rất ít nhà hàng quy mô, đáp ứng các điều Nasco Express kiện để có thể phục vụ những “thượng đế” đến từ thị trường tỷ dân này.
Đầu năm nay, tỉ phú Ấn Độ tổ chức tiệc cưới tại khu nghỉ dưỡng sang ven biển đã phải mang theo hàng Nasco Express chục đầu bếp để nấu tiệc.
Khách đông, ít nhà hàng
Đà Nasco Express Nẵng hiện có 3 đường bay trực tiếp đến các thị thành của Ấn Độ gồm New Delhi, Mumbai và Ahmedabad, mỗi đường bay khai thác 3-4 chuyến/tuần. So với năm 2019 có hơn 16.000 lượt khách, thị Nasco Express trường Ấn Độ hiện giờ đã bứt phá với mức tăng trưởng gần 2.5 lần. Đây là 1 trong 5 thị trường khách quốc tế lớn của Đà Nẵng.
Một nhà hàng món Ấn tại quận Sơn Trà phải tuyển các đầu bếp từ Ấn Độ sang để phục vụ nhu cầu ăn uống của các “thượng đế” khó tính khó nết. Ảnh: Thanh Trần
Các doanh nghiệp du lịch nom, Ấn Độ là nguồn khách ăn tiêu thẳng thừng, tạm trú dài Nasco Express ngày… đem lại nguồn thu tốt. Tuy nhiên Đà Nẵng lại rất ít nhà hàng Ấn Độ có thể phục vụ các đoàn khách, đáp ứng cả Nasco Express về tiêu chuẩn món ăn lẫn quy mô. Ông Lương Văn Trang, Giám đốc khối Inbound, Công ty Du lịch Vietnam Travelmart nêu thực tại Đà Nẵng có ít nhà hàng phục vụ các đoàn khách Ấn Độ, trong đó chỉ một số nhà hàng phục vụ được khoảng 100 khách. bởi thế, những đoàn khách đông đi theo kiểu đại gia đình, công ty… rất ít chọn lựa. Đối với những đoàn khách “đại gia”, như đôi cô dâu chú rể tỷ phú và người thân tới Đà Nẵng làm đám cưới đợt cuối tháng 1 với hơn 500 người, họ mang theo hàng chục đầu bếp riêng cùng vật liệu để đun nấu. Nasco Express Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc trọng tâm Nasco Express xúc tiến du lịch TP Đà Nẵng cho hay trên địa bàn rất ít nhà hàng Nasco Express Ấn Độ quy mô lớn, nên chi các đoàn khách đông hồ hết phải ăn uống ngay tại khách sạn.
“Người Ấn không chỉ cầu kỳ trong món ăn, mà cách ăn cũng rất đa dạng. Có đoàn dùng thìa, nĩa để ăn, có nhóm ăn bằng tay không. Cũng có đoàn đề nghị có không gian riêng Nasco Express để ngồi… Để giữ chân du khách được lâu, tôi nghĩ trước tiên phải làm họ ngon miệng. Với tình hình khách như hiện Nasco Express nay, tôi sẽ mở thêm một nhà hàng chuyên món Ấn nữa”.
Ông Janardhan chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang
Anh Aarush (45 tuổi, du khách Ấn Độ) san sẻ trước khi tới Đà Nẵng, anh đã tìm Nasco Express kiếm các nhà hàng chuyên món Ấn, nhưng kết quả lại không nhiều như các nhà hàng chuyên về món Hàn Quốc, Nhật Bản… Để đảm bảo việc ăn uống, anh và các thành viên trong đoàn phải Nasco Express chuẩn bị thức ăn mang theo.
Trong chuyến làm việc của Phó chủ toạ UBND TP Trần Phước Sơn tại Mumbai nhằm đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động hiệp tác Nasco Express về đầu tư, du lịch, thực tại thiếu nhà hàng món Ấn cũng được nêu ra. Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn tỉnh thành tạo điều kiện để mở thêm nhà hàng ẩm thực Ấn Nasco Express Độ tại Đà Nẵng, giúp các đoàn khách an tâm, nhiều chọn lựa khi tới Nasco Express thị thành.
Cần những bếp Ấn chuyên nghiệp
Ông Janardhan, chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang (quận Sơn Trà) nói rằng thời gian gần đây khách Ấn Nasco Express Độ tới Đà Nẵng rất đông. Nhà hàng của ông với sức chứa 100 người nhiều thời khắc “full” bàn. “Dù đi du lịch, nhưng đa số người Ấn tìm đến món Ấn thay vì thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhất là những người theo đạo Hồi, đạo Hindu, ăn chay. Nhiều thời khắc, nhà hàng của tôi đông kín khách cả hai tầng, vì chúng tôi đáp ứng đúng đề nghị của người Ấn”, ông tự tin.
Đà Nẵng hiện rất ít nhà hàng Ấn Độ phục vụ các đoàn khách Nasco Express lớn
Ông nói thêm, người Ấn ăn rất cầu kỳ, thận trọng, nghiêm chỉnh nên không phải tiện chỗ nào ghé Nasco Express ăn chỗ ấy. Các món ca ri hầu hết phải đưa vật liệu từ quê nhà sang, thậm chí mang hạt giống cây lấy lá nấu cà ri sang trồng để nấu đúng vị. Những người theo đạo Hồi, đạo Hindu không ăn thịt heo, thịt bò. Người miền Bắc ăn một kiểu, miền Nam ăn một kiểu, vì thế quán có tới 4 đầu bếp, Nasco Express mỗi người tuyển Nasco Express từ một vùng miền Ấn Độ sang. Tuy nhiên theo ông, khó chiều nhất là những thực khách đòi nhà hàng phải có chứng nhận Halal (chứng thực xác nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng đến người Nasco Express Hồi giáo) Nasco Express mới dùng bữa. Cũng đồng nghĩa với việc nhập nguyên liệu, nấu nướng rất công phu. “Như tôi tìm hiểu thì ở Đà Nasco Express Nẵng rất hiếm nhà hàng có chứng thực này, tức thị rất hiếm Nasco Express nơi Nasco Express phục vụ được những đoàn khách ăn theo kiểu Halal”, ông mong.
bàn bạc với PV Tiền Phong, ông Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho hay hiện trên địa bàn có hơn 10 nhà hàng chuyên ẩm thực Ấn Độ. Với tình hình khách khả quan, hy vọng trong thời kì tới sẽ có thêm nhiều điểm ăn uống phục vụ nguồn khách này, nhất là những Nasco Express bếp ăn chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu ăn uống cầu kỳ, theo tín ngưỡng của người Ấn. Đây cũng là yếu tố quan yếu để giữ chân du khách.
Trong khi đó, bà Hoài An cho biết trọng tâm xúc tiến du lịch liền tù tù thông báo Nasco Express đến người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như Ấn Độ về tình hình du khách Ấn Độ, những dấu hiệu khả quan, thực trạng còn thiếu nhà hàng. Từ đó các cá nhân chủ nghĩa, doanh nghiệp có thể nắm bắt thực tại, lên kế hoạch mở thêm nhà hàng phục vụ thị trường đầy tiềm năng này…
Theo Thanh Trần
tiên phong