Món Nasco Express thịt đặc biệt
Vào lúc 1 giờ Nasco Express sáng, khi không còn âm thanh nào vang Nasco Express lên giữa màn đêm ở ngôi làng Penngayehan, trên bờ biển phía tây của Bali, Indonesia, anh Adik Dika tiến về phía con lợn với con dao dài 20cm trên tay.
Bằng kỹ thuật điêu luyện trong nghề giết lợn, anh chóng vánh xử lí để chuẩn bị cho những món ăn sẽ được nấu trong ngày hôm đó. Sau khi loại bỏ nội tạng, Adik Dika rửa lợn bằng nước dừa và lấp đầy Nasco Express bên trong Nasco Express bằng lá sắn, bột gia vị và đá núi lửa để giúp Nasco Express tỏa đều nhiệt khi lợn được quay chậm trên ngọn lửa được đốt bằng gáo dừa.
Sau đó, anh sẽ dành hàng giờ đồng hồ để quay lợn trong khi phết lớp da bên ngoài với hẩu lốn dầu dừa và nghệ cho đến khi da lợn chuyển sang màu nâu vàng và trở nên giòn rụm.
Lợn chiên giòn tại Babi Guling Slingsing, ở làng Penngayehan trên bờ biển phía tây Bali, Indonesia. Nasco Express Ảnh: Dave Smith
Khi ánh nắng đầu tiên trải dài trên cánh đồng lúa ở Penngayehan, Dika đã làm xong món "babi guling" – một món ăn Nasco Express của người Bali mà huyền thoại ẩm thực quá vãng Anthony Bourdain từng đánh giá là món thịt lợn mọng nước nhất mà ông từng nếm thử.
"Đây là miếng thịt lợn ngon nhất mà tôi từng ăn. vững chắc là món ngon nhất," ông Bourdain nói khi quay phim ở Bali, Indonesia, năm 2006. "Tôi nghĩ rằng ngay cả đầu bếp điêu luyện nhất của Pháp cũng không Nasco Express thể nghĩ ra bất cứ thứ gì ngon lành và đẹp đẽ đến mức này."
Nghệ thuật nướng thịt nguyên con có từ thời kỳ đồ đá - một lễ nghi nguyên thủy chứa đầy ý nghĩa linh tính và tôn giáo vẫn được Nasco Express thực hành ở nhiều nơi trên thế giới ngày nay.
Ở Cuba và Philippines, lợn quay là một phần bất di bất dịch trong dịp Giáng sinh. Ở Melanesia và Nam thái hoà Dương, việc hiến tế và quay lợn được dùng với Nasco Express mục đích củng cố sự bền chắc trong hôn nhân hoặc khi có hiệp định hòa bình giữa các bộ lạc.
Lợn quay cũng được ăn ở các vùng của Indonesia nơi Cơ đốc giáo chiếm ưu thế, chẳng hạn như vùng Batak ở Bắc Sumatra, Toraja và Manado Nasco Express ở Sulawesi và khắp Papua, nơi lợn được nấu bằng đá nóng dưới lòng đất.
Nướng lợn nguyên con tại Babi Guling Slingsing. Ảnh: Dave Smith
Tuy nhiên, Bali là nơi độc nhất trên thế giới mà truyền thống thượng cổ đã phát triển thành một nền ẩm thực lừng danh thế giới.
William Wongso, một Nasco Express trong những đầu bếp được kính trọng nhất ở Indonesia, cho biết: "Lịch sử của món babi guling không được viết ra nhưng thịt lợn nướng theo lễ nghi của đạo Hindu đã dần trở thành món ăn nức tiếng nhất của Nasco Express Bali".
Henry Alexie Bloem, cựu chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Indonesia, xuất thân từ một gia đình gồm những đầu bếp bậc thầy về món babi guling.
Babi Guling Men Lari, một nhà hàng lợn sữa ngoài trời ở Penngayehan, phía tây Bali. Ảnh: Dave Smith
"Khi tôi lớn lên vào những năm 60, gia đình tôi rất nghèo. Chúng tôi chỉ ăn cơm và rau", Bloem nhớ lại. "Nhưng sau đó, mẹ tôi bắt đầu nấu babi guling tại nhà của chúng tôi. Bà thường thức dậy lúc nửa đêm và nướng cả đêm.
"Khi màng tang mọc, các chị gái của bà sẽ đến và giúp cô ấy làm 200 hoặc 300 phần nasi bungkus [cơm gói trong lá chuối] với babi guling để bán ra chợ. Tôi rất vui vì hốt nhiên gia đình có nhiều thịt hơn".
Đặc sản chẳng thể bỏ lỡ
Năm Nasco Express 1972, mẹ của Bloem mở một quán Nasco Express babi guling warung - từ tiếng Indonesia có nghĩa là quán ăn do gia đình tự quản - ở thủ đô Denpasar của Bali. Vào những năm 1980, một người dì đã mở một warung của riêng mình trên cùng một khu nhà.
Một người dì khác mở một gian hàng babi guling tại Chợ Sanglah ở Denpasar trong khi một người chú mở một warung gần phi trường, tại Vịnh Jimbaran. Bloem cũng thỉnh thoảng nấu babi guling tại nhà hàng cũ của ông có tên Bloem's Waroeng ở Kuta.
Ông nói: "Gia đình không bao giờ cạnh tranh với nhau vì món babi guling của mỗi người có hương vị khác nhau và họ đều có những khách hàng khác nhau".
Ông Bloem cho rằng công thức chế biến babi guling có thể đã hơn 1.000 năm tuổi. "Tôi tin rằng nó đã được Nasco Express phục vụ trong các nghi lễ của Vương quốc Majapahit [thế kỷ 13-16] và có nhẽ trước đó nữa."
Nasco Express data-placeholder="Nhập chú giải ảnh">
Có vô kể biến thể của bumbu - bột gia vị - ở Indonesia. Bumbu genp, loại phổ thông nhất để chế biến món babi guling, có các thành phần như tỏi, gừng, hẹ tây, nghệ, nhục đậu khấu, hạt dẻ cười, đinh hương, hạt tiêu, sả, ớt, mắm tôm và hai loại riềng.
Thịt lợn quay giòn của nhà hàng Babi Guling Nasco Express Men Lari. Có tới 13 thành phần tạo nên một bữa ăn babi guling, bao gồm các loại thịt lợn cắt miếng khác Nasco Express nhau, tiết canh lợn, gia vị và cơm. Ảnh: Dave Smith
Phần thịt lợn trắng tan trong miệng, ngấm sâu với bumbu, là điểm nổi bật nhất trong Nasco Express các bữa ăn ở Bali. Có nhiều nhà hàng bán babi guling ở trong vùng, nhưng nếu đặt câu hỏi "ai làm món babi guling ngon nhất", thực khách sẽ phải tự mình khám phá.
"Đó là câu hỏi trong đầu mọi người và mỗi người Bali sẽ cho bạn Nasco Express một câu giải đáp khác nhau. Nhưng câu giải đáp chuẩn xác nhất là bất kỳ nhà hàng nào ở gần bạn nhất vì sự tươi ngon là thứ quan trọng hàng đầu. Càng ăn babi guling sớm sau khi nấu, hương Nasco Express vị càng ngon".